PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất trung và dài hạn. tại sao?yellowcat1907
10-05-2011, 11:52 PM
Theo như mình biết thì lãi suất trung và dài hạn phải cao hơn lãi suất ngắn hạn. Đó là do tính chất của ổn định của nguồn vốn, ngân hàng có thể chủ động hơn trong việc cho vay. Mặt khác giá trị của đồng tiền theo thời gian sẽ giảm. do đó lãi suất phải cao hơn. Nhưng thực tế hiện này thì lãi suất ngắn hạn lại cao hơn lãi suất trung và dài hạn, có thể tham khảo ở đây: http://laisuat.vn/Pages/
Tại sao thế nhỉ. M.n giải thích hộ mình với.
một câu hỏi nữa: Làm cách nào ngân hàng có thể huy động vốn trung và dài hạn dễ dàng hơn?. Vì theo mình nghĩ ngân hàng cần vốn dài hạn hơn là vốn ngắn hạn.

yellowcat1907
13-05-2011, 01:13 PM
up cái nào. có vẻ ko ai thích vấn đề này nhỉ. Hay là câu hỏi đơn giản quá? hix
theo mình nguyên nhân một phần vì: + Lạm phát Việt Nam những năm vừa qua rất cao ->ĐỒng tiền Việt Nam mất giá nhanh-> người dân ko tin tưởng vào VNĐ nữa -> trước mắt dân chúng chỉ có xu hướng đầu tư trong ngắn hạn. Nếu gửi tiền dài hạn với lãi suất cố định, tỉ lệ lạm phát có thể cao trong tương lai thì liệu tỉ suất sinh lời có đủ bù đắp.-> ls trong ngắn hạn phải cao hơn dài hạn để thu hút vốn.

Mătj khác vơi tình trạng lãi suât thừong xuyên biến động, các ngân hàng cũng ko mặn mà gì lắm với nguồn vốn dài hạn. Nhưng mình thấy mâu thuẫn thế này. Với ls ngắn hạn cao, ls trung dài hạn thấp thì điều chắc chắn là nguồn vốn ngắn hạn của ngân hàng sẽ khá dồi dào, ngược lại vốn dài hạn thấp. Nhưng thường thì tỉ trọng cho vay trung và dài hạn cũng khá cao, nếu chỉ dùng vốn dài hạn để cho vay dài hạn thì sẽ ko đủ, ngân hàng phải dùng vốn ngắn hạn để bù đăp->ngân hàng dễ gặp rủi ro về thanh khoản.
Một vài nhận định của em. Nếu thấy sai chỗ nào thì các bác sửa hộ em nhá. thanks kiù

Tandatbanker
13-05-2011, 06:52 PM
Độ rủi ro của lãi suất ngắn hạn sẽ cao hơn so lãi suất dài hạn.ví dụ bạn vay một khoảng vốn 12 tháng trong vòng 12 tháng này với khoảng thời gian ngắn khó kiểm soát nguồn vốn này nên sẽ xuất hiện độ rủi ro trong nền kinh tế bất ổn định
Thứ hai:nền kinh tế làm bất ổn thị trường tài chính làm cho chi phí cơ hội cao lên.với khoảng thời gian dưới 12 tháng bạn có thể chọn kênh đầu tư phù hợp như :ngoại tệ,chứng khoán ngắn hạn,vàng...
Thứ ba:Nguồn vốn ngắn hạn sẽ đầu tư vào tài sản lưu động nên tăng tính thanh khoản cho loại tài sản này giảm sự rùi ro cho doanh nghiệp.
Thứ tư:bổ sung nguồn vốn lưu động hành động này mang tính cấp thiết cao nên theo quy luật cung cầu thì chắc chắn lãi sẽ cao.

tieulong
13-05-2011, 10:54 PM
theo mình ko nên chôn vốn vào ngân hàng
đầu tư cái gì đó duok hơn như vàng hay đất hay 1 lin~H vuk nào đó ^^

[M]iss_[Y]ou
14-05-2011, 08:24 AM
Gioi quá . Đi học thầy có dạy rồi mà

yellowcat1907
14-05-2011, 12:46 PM
mình ko đòng ý lắm với cách giải thích của bạn Tandatbanker. nhất là ý thứ 2

Độ rủi ro của lãi suất ngắn hạn sẽ cao hơn so lãi suất dài hạn.ví dụ bạn vay một khoảng vốn 12 tháng trong vòng 12 tháng này với khoảng thời gian ngắn khó kiểm soát nguồn vốn này nên sẽ xuất hiện độ rủi ro trong nền kinh tế bất ổn định

độ rủi ro của lãi suất ngắn hạn là cái gì? có thể ý bạn là nguồn vốn kì hạn ngắn sẽ có độ rủi ro cao hơn kì hạn dài. Theo lý thuyết tctt thì tiền gửi kì hạn càng dài thì lãi suất phải càng cao, đó là do chi phí cơ hội vốn bạn bỏ ra lớn hơn( thời gian càng dài chi phí cơ hội càng lớn). nhưng thực tế hiện nay thì nền kinh tế bất ổn thì kì hạn ngắn đc ưu tiên hơn. Nếu nền kinh tế kì vọng lạm phát sẽ cao trong tương lai thì ko ai dại gì gửi kì hạn dài cả. vì trong kì hạn ngắn sẽ ít có sự biến động lớn về lãi suất do lạm phát, kinh tế bất ổn...vì thế độ rủi ro của kì hạn ngắn sẽ thấp hơn kì hạn dài. có thể thấy các ngân hàng hiện nay đang khuyến khích dân chúng gửi tiền kì hạn ngắn.( bạn có thể thấy lãi suất một số ngân hàng như SCB, SeaBank, KienLong Bank, OCB có loại tiền gửi có kì hạn 1 tuần lãi suất 14%/năm, nếu tính theo kiểu ghép lãi hàng tuần thì lãi suất thực tế 1 năm sẽ cao hơn 14%, lúc đó ls sẽ là 15,0057%. Trong khi lãi suất trần huy động mà NHNN qui định là 14%/1năm.

Thứ hai:nền kinh tế làm bất ổn thị trường tài chính làm cho chi phí cơ hội cao lên.với khoảng thời gian dưới 12 tháng bạn có thể chọn kênh đầu tư phù hợp như :ngoại tệ,chứng khoán ngắn hạn,vàng...
có thể thấy tỉ giá USD/VNĐ trong thời gian gần đây đang có xu hướng giảm, lãi suất huy động usd cho cá nhân ko đc quá 3%, tổ chức chỉ là 1%. THì đầu tư cho VNĐ trong ngắn hạn còn có lợi hơn.
Vàng thì đang bị NHNN cấm huy động và cho vay. Nếu bạn có gửi vàng vào ng hàng. thì cũng chỉ đc ng hàng giữ hộ thôi, chưa tính phí là may. Thị trường vàng đang có xu hướng trầm lắng.
chứng khoán hiện tại cũng ko phải là một kinh đầu tư tốt.
ý thứ 3 và ý thứ 4 mình ko hiêu bạn đang nói gì, có vẻ hơi lạc đề.
mọi ng tích cực comment nào ^^

[M]iss_[Y]ou
14-05-2011, 03:32 PM
Tạm thời cứ google cái đã, ra vài câu trả lời hay hay nhặt về :21:

Việc huy động vốn ngắn hạn với lãi suất cao hơn vốn huy động dài hạn không thực sự chỉ dừng lại vở việc giải thích các NH thiếu vốn huy động ngắn hạn.

Bởi cái logic của nó thế này: Vỗn dĩ người gửi tiền chỉ cung cấp các kỳ gửi ngắn hạn là chủ yếu, cái này lúc đầu là do lạm phát, do khủng hoảng kinh tế....Sau đó, NH lại chủ yếu cho vay ra HDSXKD với kỳ dài hạn. Thanh khoản của kỳ ngắn hạn là khá thấp. Để đảm bảo tính thanh khoản của kỳ ngắn hạn này (do các tỷ lệ đảm bảo an toàn về chi trả, về giới hạn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của NHNN...). Không kỳ vọng nhiều vào luồng tiền thu về để bù đắp nguồn tiền huy động ngắn hạn đã đến hạn (do luồng tiền cho vay ra là dài hạn), các NH sẽ thực hiện huy động để bù đắp và đảm bảo các hệ số an toàn về thanh khoản kia.

Lúc này, nếu việc huy động được nguồn vốn dài hạn thì dĩ nhiên càng tốt, xét về sâu xa, nguồn tiền này vừa rẻ vừa an toàn, ổn định lâu dài. Nhưng tình hình kinh tế lạm phát như vậy, rồi TTCK, TTBDS, TT Vàng sôi động như vậy, hỏi ai muốn găm giữ tiền lâu dài trong NH. Nắm bắt cái tâm lý ấy của người gửi tiền, các NH đành đẩy mạnh huy động vốn ngắn hạn. Đã chỉ huy động được vốnlà ngắn hạn, thì càng phải huy động với lượng nhiều để kỳ hạn thằng này bù đắp thằng kia. Theo đó các ngân hàng chạy đua nhau. Càng chạy đua nhau, thì càng nâng lãi suất, lãi suất càng biến động giữa các NH, thì người gửi càng chỉ mong muốn cung cấp kỳ ngắn hạn. Cái chuỗi luẩn quẩn ấy cứ thế, cứ thế mà làm cho vốn của người gửi tiền tuy chỉ cung cấp ở kỳ ngắn hạn nhưng lại được hưởng lãi suất cao hơn.

Nói như vậy để hiểu rằng, bản chất không phải vì thiếu vốn ngắn hạn, mà các NH biết rằng họ chỉ huy động được vốn ngắn hạn nên có những chiến lược cạnh tranh như vậy. Vì họ không thể nâng lãi suất huy động vốn dài hạn tới ngưỡng tâm lý để người gửi sẵn sàng gửi dài hạn được (mức này hẳn là vượt quá khả năng của ngân hàng)


(Kiemtoan.com.vn)

yellowcat1907
14-05-2011, 07:31 PM
cám ơn bạn MIss you nhiều. Câu trả lời của bạn rất good. mềnh hiểu rồi. :)